Xây dựng Việt Trì trở thành đô thị thông minh

Phú Thọ là một trong hai mươi tỉnh đang tiến hành thực hiện dự án đô thị thông minh, Việt Trì đang nỗ lực xây dựng các thành phần cốt lõi của đô thị thông minh,là đòn bẩy để có bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế – xã hội.

 

DSC-8164.jpg
Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Xây dựng thành phố thông minh thực chất là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng hoạt động của đô thị và công tác quản lý nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Sớm hình thành ý tưởng về thành phố thông minh, thời gian qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, đặt trọng tâm vào việc xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh.
Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức các cuộc thảo luận, lấy ý kiến của các cấp, các ngành và người dân, trong đó nhấn mạnh nét khác biệt của Phú Thọ trong xây dựng thành phố thông minh đó là gắn liền với thực hiện Đề án xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Sau khi chính thức kí thỏa thuận hợp tác thực hiện xây dựng đô thị thông minh với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội vào tháng 2/2017, tập đoàn và UBND tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế, thảo luận thống nhất lựa chọn các lĩnh vực then chốt để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong giai đoạn 2017 – 2020. Trên nền tảng đó, thành phố Việt Trì được UBND tỉnh giao tiếp nhận và triển khai xây dựng hệ thống giám sát điều hành, phục vụ xây dựng đô thị thông minh.
Bên cạnh việc giám sát điều hành giao thông, giám sát phòng chống tội phạm nơi công cộng, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của thành phố Việt Trì hiện kết nối với 5 hệ thống khác để khai thác sử dụng gồm: Hệ thống giám sát cảnh báo cháy nhanh SafeOne; Giám sát danh tiếng Reputa Viettel; giám sát thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo; giám sát thông tin ngành Y tế; giám sát, hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Các hệ thống này mang lại hiệu quả thực tế, đi vào cuộc sống, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của người dân sinh sống trên địa bàn thành phố.
DSC-8166.jpg
Ví dụ Safe.one là hệ thống truyền tin nhanh cảnh báo cháy sử dụng phần mềm thu thập tín hiệu cảnh báo từ tủ báo cháy hoặc từ cảm biến tại các điểm có nguy cơ cháy nổ. Khi xảy ra sự cố cháy nổ hệ thống sẽ tự động báo động tại chỗ, đồng thời gọi điện thoại, gửi tin nhắn SMS cảnh báo tới Trung tâm điều hành giám sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh, các điểm kết nối và người dân… hỗ trợ hiệu quả công tác phòng ngừa và tác chiến khi xảy ra cháy nổ.
Hay trong lĩnh vực giao thông, hệ thống camera sẽ cung cấp dữ liệu giúp cảnh báo, phát hiện mọi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và giải quyết mọi tranh chấp khi có sự cố xảy ra, giảm mọi thiệt hại, tổn thất cho người dân. Ông Đinh Mạnh Linh – Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Việt Trì chia sẻ: Công an thành phố bố trí lực lượng túc trực tại Trung tâm Giám sát điều hành thông minh để kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh khi tham gia giao thông của người dân, giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo mọi phương tiện di chuyển thuận lợi nhất. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao ý thức cho người dân tại nơi công cộng.
Ông Lê Hồng Vân – Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Dự án đô thị thông minh có ý nghĩa rất thiết thực, mang tính đột phá trong đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng trong việc thu gọn đầu mối, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách địa phương. Thành phố kỳ vọng dự án đô thị thông minh sẽ giúp nâng cao ý thức và hỗ trợ tốt cho đời sống của người dân.