Việt Nam chính thức giành tấm vé thứ hai tham dự Olympic Tokyo 2020

Tin vui đã đến với thể thao Việt Nam khi VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Lê Thanh Tùng đã thi đấu xuất sắc tại Giải Thể dục dụng cụ thế giới 2019 diễn ra tại Đức, qua đó chính thức giành tấm vé thứ hai tham dự Olympic Tokyo mùa hè 2020 cho Việt Nam.

Tại Giải TĐC thế giới 2019 diễn ra ở Stuttgart (Đức), hai VĐV đại diện cho Việt Nam Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành đã tham dự nội dung toàn năng nam, đây cũng là vòng loại nội dung đơn cho Olympic 2020. Trước đó, tại nội dung nhảy chống, Lê Thanh Tùng đã thi đấu rất ấn tượng với hai lần nhảy và giành được số điểm chung cuộc 14,633. Số điểm này của VĐV Việt Nam sinh năm 1995 chỉ xếp sau VĐV của đội tuyển Nga là Dalaloyan Artur với tổng điểm 14,716.

Sang tới ngày thi đấu tiếp theo với sự ra quân của đại diện các đoàn mạnh khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc, Lê Thanh Tùng đánh mất vị trí thứ 2 và tụt xuống thứ 5, tuy nhiên, đại diện Việt Nam vẫn đủ điều kiện để lọt vào vòng chung kết nội dung nhảy chống.

Theo quy định của ban tổ chức Olympic 2020, ba VĐV đứng đầu nội dung đơn môn tại giải thế giới sẽ giành vé trực tiếp thi đấu tại Thế vận hội mùa hè năm tới, trừ những VĐV đã đoạt suất đồng đội. Có tới 5/8 VĐV lọt vào chung kết nội dung nhảy chống tại giải này đã chính thức giành vé dự Olympic 2020 nhờ suất đồng đội trước đó nên Lê Thanh Tùng nghiễm nhiên đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè năm sau khi vòng chung kết giải thế giới còn chưa bắt đầu và top 3 chưa được xác định.

Như vậy, Lê Thanh Tùng là đại diện thứ 2 của Việt Nam chính thức giành vé tham dự Olympic 2020 sau kình ngư trẻ Nguyễn Huy Hoàng.