Từ 22/3, tạm dừng nhập cảnh người nước ngoài và người gốc Việt mang giấy miễn thị thực

 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020 đối với tất cả các trường hợp người nước ngoài, người gốc Việt có Giấy miễn thị thực.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao hơn nữa, đoàn kết và trách nhiệm hơn nữa với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tăng cường khuyến cáo, vận động người dân ít đến nơi công cộng, hạn chế việc tập trung trên 50 người, đóng cửa tạm thời các cơ sở giải trí như quán karaoke, mát-xa; đồng thời vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không thực hiện các nghi lễ tập trung đông người.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng quyết định tạm dừng nhập cảnh từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020 đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Riêng nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt khác, giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực trong trường hợp cần thiết và thực hiện các thủ tục bắt buộc về kiểm tra, khai báo y tế tại khu vực riêng và phải được cách ly tại cơ sở lưu trú phù hợp theo đúng quy định.

Việc giám sát y tế đối với công dân các nước trong thời gian công tác tại Việt Nam sẽ được thực hiện bởi Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam .

Đồng thời, tạm dừng nhập cảnh với lý do dịch bệnh đối với tất cả người gốc Việt Nam và thân nhân mang Giấy miễn thị thực, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/3/2020.