Trung tâm xét nghiệm tỉnh Phú Thọ đạt chứng chỉ ISO 15189:2012

Trung tâm xét nghiệm tỉnh Phú Thọ đạt chứng chỉ ISO 15189:2012

Đơn vị Hoá sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa được Văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ KH&CN) trao chứng chỉ ISO 15189:2012 (TCVN 15189:2014) về tiêu chuẩn chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm Y tế.

Trung tâm xét nghiệm tỉnh Phú Thọ đạt chứng chỉ ISO 15189:2012

Chứng chỉ ISO 15189 là một bộ tiêu chuẩn quy định cụ thể và rõ ràng yếu tố góp phần tạo nên chất lượng và năng lực của một phòng xét nghiệm Y học. Đối với các phòng xét nghiệm xây dựng và áp dụng theo các tiêu chí của ISO 15189, kết quả xét nghiệm bắt buộc phải đảm bảo chất lượng và được công nhận giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân

Quy trình xét nghiệm được chuẩn hoá, thực hiện đồng bộ, thống nhất và đúng ngay từ lần đầu tiên, điều này đảm bảo chính xác kết quả và nhanh chóng, giúp bệnh nhân an tâm và tin tưởng hơn khi đi làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế được công nhận.

Từ năm 2014, các cán bộ công nhân viên của Đơn vị Hoá sinh đã tích cực chuẩn bị, xây dựng và hoàn thiện về tổ chức, nhân sự, làm chủ trang thiết bị hiện đại, quy trình kĩ thuật…để có thể đạt được tiêu chuẩn này. Các nhân viên của khoa bắt buộc phải tham gia “Dự án nâng cao năng lực quản lý phòng xét nghiệm hướng tới được công nhận (SLMTA)” do Cục quản lý KCB hợp tác cùng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tổ chức.

Song song với đó là việc hoàn thiện các hệ thống quy trình quản lý, quy trình kĩ thuật (máy móc, thiết bị…) với mục đích nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ ở cả 3 khâu trước, trong và sau xét nghiệm.

Để duy trì và phát triển, Phòng Xét nghiệm sẽ liên tục đánh giá, kiểm soát, thực hiện nghiêm quy trình chặt chẽ các tiêu chuẩn này để khẳng định thương hiệu, uy tín của chất lượng xét nghiệm nói riêng và chuyên môn của các CBNV tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói chung.