TP HCM đề xuất tự tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

TP HCM đề xuất tự tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Tại hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 diễn ra vào ngày 2/8 vừa qua, trong báo cáo tham luận về công tác giáo dục và đào tạo, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đề xuất cho phép ngành giáo dục thành phố được hưởng những cơ chế đặc thù nhằm triển khai các giải pháp mang tính đột phá và đổi mới.

TP HCM đề xuất tự tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Theo đó, lãnh đạo Sở tự đề xuất sẽ chịu trách nhiệm với UBND thành phố tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhà trường phối hợp giáo viên, giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ các học sinh. Dựa trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp.

Các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp, bên cạnh đó, Sở cũng cần đề xuất Bộ GD&ĐT phải có sự đổi mới linh hoạt trong các quy định hiện nay như định hướng mở trong biên chế năm học, cơ cấu giờ học, tiết học…để phù hợp chung với xu hướng thế giới, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông, phù hợp đặc điểm của những địa phương đang khó khăn.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề thiếu phòng học tại các khu dân cư đông đúc, TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng thông qua xây dựng thí điểm các dự án trường học ở khu vực nội thành không còn quỹ đất, được nâng tầng cao phù hợp thực tế theo địa phương.

Vào hội nghị năm 2016, ngành giáo dục TP HCM đã từng kiến nghị với Bộ GD&ĐT cho phép thành phố thực hiện thí điểm việc tự xét tốt nghiệp cấp 3 với phương án là thành phố tự ra đề thi, cơ cấu các môn thi gồm 2 môn Văn, Toán và một môn tự chọn để làm cơ sở đánh giá xét tốt nghiệp.