Tỉnh Phú Thọ phát triển du lịch

Tỉnh Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn có nhiều di tích, di sản văn hoá quốc gia và được đánh giá là “vùng đất vàng” cho phát triển du lịch. Hiện nay, tại địa phương có khoảng 1.372 di tích văn hoá, lịch sử và các điểm liên quan đến di tích, trong đó có một di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 72 di tích cấp quốc gia, 209 di tích cấp tỉnh, 260 lễ hội mang nét văn hoá đặc trưng vùng đất Tổ. Thế nhưng, trái ngược với tiềm năng du lịch sẵn có, những năm vừa qua, tỉnh chưa phát huy được hết lợi thế đó. Các địa danh nổi tiếng như Vườn quốc gia Xuân Sơn, đầm Ao Châu, ao Giời – suối Tiên vẫn chưa phát triển đúng với lộ trình xây dựng ban đầu.
Chính vì vậy, lãnh đạo chính quyền địa phương hiện đang nỗ lực tìm giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, xác định đây sẽ là một trong bốn khâu đột phá của giai đoạn 2016-2020.
Trong 3 năm trở lại đây, Phú Thọ đầu tư và huy động khoảng 4.300 tỷ đồng để phát triển du lịch, tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối đến bốn trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh.
Song song với đó, các khu, điểm du lịch tại trung tâm TP Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ…đều đang dần được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật khang trang. Từ đó, góp phần kết nối giao thông thuận tiện với các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh, thành phố trong khu vực,…

Nhờ những sự thay đổi đó, trong thời gian qua, Phú Thọ đã thu hút hơn 20 doanh nghiệp đến khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại, du lịch…Ngoài ra, 10 dự án được UBND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng…