Tỉnh Phú Thọ kêu gọi người dân đến xét nghiệm HIV miễn phí

Tỉnh Phú Thọ kêu gọi người dân đến xét nghiệm HIV miễn phí

Sau khi phát hiện 42 trường hợp dương tính với HIV tại xã Kim Thượng,  huyện Tân Sơn nghi ngờ do dùng chung bơm kim tiêm, Bộ Y Tế đã yêu cầu tỉnh Phú Thọ tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác nếu người dân có nhu cầu.

Tỉnh Phú Thọ kêu gọi người dân đến xét nghiệm HIV miễn phí

Việc xét nghiệm sàng lọc để tìm HIV hiện nay khá nhanh chóng và dễ dàng, do đó, người dân có thể chọn làm tại trạm y tế xã hoặc ngay tại nhà. Bộ cũng yêu cầu tỉnh cần phải thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người phát hiện bị nhiễm.

Bên cạnh đó, nhằm đánh giá tình hình dịch tễ tại Phú Thọ, Viện vệ sinh dịch tễ TW cũng cần là đầu mối để tiếp tục nghiên cứu điều tra nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng lần này.

Cần phải đánh giá tổng quát toàn diện đường lây cùng các yêu tố liên quan gồm tình trạng người dân trong xã đi làm ăn xa khi nông nhàn, tình trạng mạ dâm, nghiện chích ma tuý…trên địa bàn. Song song với đó, công tác tuyên truyền để nâng cao kiến thức cho nhân dân trong vùng về phòng, chống HIV/AIDS.

Có rất nhiều cách để phòng tránh lây nhiễm HIV như biện pháp dự phòng, tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, kim tiêm sạch…Sau khi phát hiện bị HIV, người bệnh cần tham gia điều trị ARV ngay lập tức để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Nhờ y học hiện đại, người bị nhiễm HIV vẫn có thể sống khoẻ mạnh lâu dài nếu được can thiệp sớm.