Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh hoãn công tác nước ngoài để tập trung chống dịch

Sáng ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, ban, ngành Trung ương, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước rà soát lại kế hoạch đi công tác nước ngoài; cân nhắc việc hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã công bố thêm trường hợp thứ 21 dương tính với virus corona là bệnh nhân N.Q.T. (61 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) có tiền sử đi công tác tại Anh, trở về trên cùng chuyến bay và ngồi gần với ca dương tính thứ 17 là bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình) – trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Hà Nội.

20 giờ sau, Bộ Y tế tiếp tục thông báo thêm 2 trường hợp dương tính với virus corona, đều là người tiếp xúc gần với bệnh nhân N., gồm anh D.Đ.P. (lái xe riêng của bệnh nhân N.) và bà L.T.H. (bác của bệnh nhân N.).

Tối 7/3, Hà Nội và các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân N.

Như vậy, đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 và nước là 21 trường hợp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng khuyến cáo người dân không quá hoang mang, lo lắng vì tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và không nên đổ xô đi mua thực phẩm, nhu yếu phẩm tích trữ vì thành phố cam kết đủ nguồn cung hàng hóa cho nhân dân thủ đô. Hơn nữa, việc tập trung đông người cũng chính là một trong những nguy cơ lây nhiễm cao nếu không có đầy đủ các biện pháp phòng hộ.