Tháo dỡ công trình gây ảnh hưởng đến di tích Đền Hùng, Phú Thọ

Tháo dỡ công trình gây ảnh hưởng đến di tích Đền Hùng, Phú Thọ

Tháo dỡ công trình gây ảnh hưởng đến di tích Đền Hùng, Phú Thọ

Thời gian vừa qua, khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden được xây dựng ngay tại vùng 2 thuộc Khu di tích lịch sử đền Hùng. Đã có nhiều công trình được chủ đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, kinh doanh với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường hồ sơn, hồ cá Koi…từ nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ đầu tư của khu sinh thái này vẫn cố tình thực hiện xây dựng công trình trái phép.

Đến ngày 29.8.2018, UBND phường Vân Phú, Phú Thọ đã Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp nhưng không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Mức phạt là 2 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên, theo bà Thu Cúc, dự án xây dựng Khu di tích lịch sử đền Hùng từ 15 năm nay và vẫn chưa triển khai. Do đó, khi nào dự án được thực hiện, doanh nghiệp của bà sẵn sàng tháo dỡ hết các công trình và trả lại mặt bằng.

Trước lý lẽ “không có cơ sở” trên, UBND tỉnh Phú Thọ trực tiếp yêu cầu TP.Việt Trì phải kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm trên và có kết quả báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10.11.2018. Nếu chủ đầu tư không hợp tác, các cơ quan ban ngành chắc năng sẽ dùng đến biện pháp mạnh, cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên theo quy định hiện hành.

Useful links

Baophutho