Sử dụng công nghệ để bảo tồn di sản hát Xoan

hát xoan Phú Thọ

Được xem là di sản quý của dân tộc, nhưng hát Xoan Phú Thọ lại đang đứng trước nguy cơ bị mai một và không có thế hệ tiếp nối, đứng trước thực trạng này, Bảo tàng Hùng Vương tỉnh Phú Thọ và các nhà nghiên cứu đã sớm bàn bạc và đưa ra phương án bảo tồn cho di sản văn hóa hát Xoan. Theo đại diện Bảo tàng Hùng Vương cho biết, dự án số hóa, tư liệu hóa di sản hát Xoan đã được triển khai thành công với mục đích giúp nghiên cứu, sưu tầm, thống kê toàn diện, đầy đủ các tư liệu, hiện vật về di sản hát Xoan Phú Thọ, hiện nay, dự án đã được cập nhật trên trang website: baotanghungvuong.vn/hatxoan

di sản hát Xoan

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã sưu tầm được 5 bản bài hát Xoan chữ Hán, chữ Nôm; 30 băng đĩa ghi hình, băng ghi âm, ghi hình điền dã cùng 200 tấm ảnh là tư liệu hát Xoan và rất nhiều tư liệu quan trọng khác.

Quá trình sưu tầm tư liệu và hiện vật đã được triển khai trong vòng 3 năm, tại gia đình các nghệ nhân có truyền thống lâu đời về hát Xoan cùng với 23 câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ. Quá trình này mất rất nhiều thời gian và gặp khó khăn về tài chính và nhân lực. Tuy nhiên bằng sự quyết tâm, đội ngũ cán bộ công nhân viên đã làm việc hết sức mình để góp phần công sức bảo tồn di sản hát Xoan cho Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung. Sau bước tập hợp, các hiện vật và tư liệu sưu tầm này nhanh chóng được chuyển vào kho kiểm kê – bảo quản để phân loại và có hướng xử lý phù hợp.

Thời gian tới đây, Bảo tàng Hùng Vương vẫn tiếp tục điều tra, sưu tầm và kiểm kê tư liệu di sản hát Xoan trên mọi miền đất nước; gặp gỡ, trao đổi với các nghệ nhân cũng như các cộng đồng lưu giữ di sản văn hóa hát Xoan bằng các công nghệ số như máy quay phim HD, DV Cam, máy ảnh kỹ thuật số, băng, đĩa ghi âm để cập nhật liên tục trên trang website chính thống của Bảo tàng.