Rau Hoàng đế làm giàu cho người dân Phú Thọ

Rau Hoàng đế làm giàu cho người dân Phú Thọ

Mặc dù chỉ mới bắt đầu thực hiện mô hình trồng măng tây xanh – rau hoàng đế năm đầu tiên nhưng theo đánh giá, nhiều nông dân tại Việt Trì (Phú Thọ) đã bắt đầu mang về lợi nhuận cho mình.

Rau Hoàng đế làm giàu cho người dân Phú Thọ

Từ tháng 11/2017, nhiều gia đình trên địa bàn đã thực hiện theo chủ trương của xã Sông Lô, TP Việt Trì xoá bỏ việc đốt lò gạch thủ công bằng đất sét nung đã kinh doanh lâu đời, chuyển đổi sang chăn nuôi, rau màu bao gồm 1ha măng tây xanh. Theo đánh giá của các hộ nông dân, trồng măng tây xanh mang lại nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hoặc các loại hoa màu. Thế nhưng, nguồn vốn bỏ ra ban đầu của người dân không nhỏ và phải nắm chắc kỹ thuật trồng trọt thì mới mang lại hiệu quả kinh tế.

Măng tây vốn là giống cây phát triển nhanh, chỉ qua một đêm có thể tăng trưởng lên đến 15cm. Ngoài ra, thời điểm thu hoạch cũng phải lưu ý, trước khi mặt trời mọc nếu không chúng sẽ già hoá rất nhanh. Do mới bắt đầu thực hiện năm đầu tiên nên kinh nghiệm của nông dân còn hạn chế, nhiều lúc cây vẫn bị mắc bệnh khi thời tiết không ủng hộ.

Với sản lượng khoảng 2-3kg/sào, trung bình mỗi ngày, các hộ nông dân sẽ thu được khoảng 70-80kg/măng tây tương đương với giá trị tiền từ 3-4 triệu đồng. Chưa kể năng suất tăng lên theo từng năm, do đó chỉ cần thu hoạch 1 vụ là đã hoà vốn.

Măng tây xanh sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, hong khô và đóng gói theo quy cách 0,5kg/gói. Toàn bộ số măng tây này được thu mua bởi công ty TNHH Nông sản Dũng Hà.

Nhờ nguồn lợi đáng kể, hiện mô hình trồng măng tây xanh đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trên địa bàn TP Việt Trì nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung.

Useful links

Baophutho