Phú Thọ tăng cường kiểm soát thị trường dịp cuối năm

 

Vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch chuyên đề cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.   

Là địa phương nằm sâu trong nội địa, Phú Thọ là điểm giữa nối một số tuyến biên giới phía Bắc về Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai qua địa bàn. Vì vậy, thị trường hàng hóa, tiêu dùng của tỉnh khá sôi động… Công tác kiểm tra kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại luôn được các cơ quan chức năng quan tâm, triển khai thường xuyên.

Cục QLTT tỉnh Phú Thọ cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng QLTT của tỉnh đã kiểm tra xử lý gần 2.000 vụ việc, trong đó có 1.461 vụ vị phạm, thu nộp ngân sách 3.892.360.000 đồng, trong đó phạt vi phạm hành chính trên 3,1 tỉ đồng và tịch thu bán hàng trên 700 triệu đồng…

Cơ quan chức năng nhận định, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu tiếp tục diễn biến phức tạp, tập trung vào một số nhóm hàng như quần áo, mỹ phẩm, điện tử, phụ tùng ô tô… Phương thức vận chuyển hàng lậu ngày càng tinh vi, các đối tượng tiến hành xé lẻ hàng hóa, vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như môt tô, taxi, xe khách, xe có trọng tải nhẹ để qua mắt lực lượng chức năng.

Đặc biệt, những tháng cuối năm thị trường sẽ có những diễn biến phức tạp, việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, buôn bán chân chính và đặc biệt là quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề cao điểm dịp trước, trong và sau Tết nhằm tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ góp phần đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu.