Phú Thọ áp dụng mô hình bác sĩ gia đình

Phú Thọ áp dụng mô hình bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến và là một giải pháp trọng tâm trong việc triển khai y tế cơ sở. Cùng với việc áp dụng nguyên lý y học gia đình sẽ giúp nâng cao chất lượng và cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân. Chính vì vậy, thời gian qua, Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ký kết hợp tác khám và chữa bệnh theo đề án này, song song với đó là khai giảng các lớp đào tạo các bệnh thông thường tại các tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình.

Phú Thọ áp dụng mô hình bác sĩ gia đình

Cùng với việc triển khai lần này, lãnh đạo Bộ Y tế, thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định rằng, các thầy thuốc giỏi sẽ đồng hành cùng với các trạm y tế để bước đầu thay đổi chất lượng khám, chữa bệnh cho các tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là việc kiểm soát các bệnh mãn tính, nhờ đó mà người dân ở vùng sâu vùng xa sẽ không phải đi quá xa để được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh việc hợp tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, các bệnh viện lớn bao gồm Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Châm cứu TW, Bệnh viện Nội tiết – đái tháo đường, Bệnh viện Lão khoa TW ký kết với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cử các chuyên gia y tế để lên giảng dạy cũng như đào tạo cán bộ y tế cơ sở tại huyện Yên Lập; cử các bác sỹ và điều dưỡng đến khám và chữa bệnh theo lịch định kỳ tại 17 trạm y tế xã tại huyện Yên Lập.

Sau khi đã triển khai thành công tại địa phương này, Phú Thọ sẽ mở rộng ra các huyện khác trong năm 2017-2018. Dự kiến đến hết năm 2020, tỉnh sẽ triển khai đạt kết quả tốt giống như mô hình đã triển khai tại Sóc Sơn.