Những món ngon đặc biệt của Phú Thọ

Cọ ỏm

Phú Thọ nổi tiếng với làn điệu hát Xoan, nhưng nơi này cũng có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo với những món ăn lạ miệng.

  • Thịt chua Thanh Sơn

Đây là một đặc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, Phú Thọ. Điểm đặc biệt của món ăn này là thịt phải là loại lợn lửng do người Mường thả rông tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nhờ đó nó có vị ngọt, thơm lại rất vừa miệng. Khi ăn sẽ kẹp cùng các loại lá sung, ối, mơ, đinh lăng, rau thơm…chấm với tương ớt.

  • Cọ ỏm

Cọ ỏm

Được mệnh danh là đặc sản đặc biệt của địa phương này, rất nhiều du khách đến đây phải tìm mọi cách để thưởng thức cọ ỏm. Loại quả này được luộc trong nồi nước sôi liu riu từ 5-10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Cọ ngon sẽ là giống cọ nếp, sau khi om có màu vàng đẹp mắt, ăn mềm, dẻo. Bạn nên chọn những quả cọ tròn, cùi dày và có màu vàng như mật ong sẽ ngon hơn nhiều.

  • Bưởi Đoan Hùng

Ngày xưa, đây là loại bưởi được chọn lựa để tiến vua, đến nay, đến nay nó vẫn là giống Bưởi quý và khó mua nhất. Tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm sẽ khiến người ăn cảm thấy ngây ngất khó quên.

  • Bánh Tai

Gọi là bánh tai vì hình dáng bánh khi hoàn thành rất giống với tai người, món ăn này có cách làm khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và gia vị. Khi ăn sẽ kẹp cùng với ít dưa chuột muối và chấm nước mắm đậm đà.

  • Rêu đá người Mường

Nghe tên khá kì lạ nhưng cách chế biến của món ăn này khiến nó trở nên đặc biệt vô cùng. Rêu được người Mường lấy về từ suối, trên các mỏm đá, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ, cuối cùng là đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen sẽ tạo ra một món ngon được hòa trộn giữa rêu, tỏi và các gia vị khác.