Những lời khuyên cho ngày trái đất

Ngày trái đất thường niên diễn ra vào 22/04. Trong tình trạng môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm, nhiều lời khuyên cho ngày trái đất đưa ra nhằm mục đích giúp mỗi cá nhân, tập thể nâng cao nhân thức và ý thức, trách nhiệm của mình đối với môi trường tự nhiên. Từ đó chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường sống ngày càng tươi đẹp.

1. Tắt bớt các thiết bị điện khi không cần thiết

Điện là nguồn tài nguyên vô tận nhưng cho dù nhiều đến đâu thì sẽ có lúc bị cạn kiệt. Bầu không khí và môi trường sống của con người đang ngày càng trở nên ô nhiễm, một phần từ khí thải nơi các nhà máy sản xuất điện. Một trong những lời khuyên cho ngày trái đất là sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm. Và điều đơn giản nhất bạn có thể làm là tắt các thiết bị điện khi đi ra ngoài hoặc khi không sử dụng nhé.

2. Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước

Ô nhiễm nguồn nước là vấn đề đang rất báo động trên toàn thế giới. Con người sử dụng nước hàng ngày mà không hề biết mình đang sử dụng nguồn nước sạch hay đã bị nhiễm độc. Nguồn nước sạch đang ngày khan hiếm vì thế lời khuyên cho ngày trái đất chính là tiết kiệm nguồn tài nguyên quan trọng này. Đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mỗi con người.

3. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh giúp cho bầu không khí trở nên trong lành hơn. Nhiều loại cây trồng trong nhà có thể giúp làm sạch không khí và loại bỏ những chất độc hại xung quanh ra khỏi cuộc sống của bạn. Không chỉ có thế nó còn giúp chống hao mòn đất, điều hòa mực nước và giúp loại bỏ tiếng ồn. Để có không khí trong lành thì tại sao bạn lại không trồng thật nhiều cây xanh, dù là những loại cây nhỏ cho đến lớn?

4. Ăn các loại thực phẩm sạch, sử dụng ít hóa chất.

Lời khuyên thứ 4 cho ngày trái đất đó là sử dụng các loại thực phẩm sạch, ăn ít những đồ ăn có chứa hóa chất. Điều này giúp bạn có sức khỏe dồi dào mà còn hạn chế đưa các hóa chất độc hại vào cơ thể. Làm giảm khí thải và chất thải ra ngoài môi trường, góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.

5. Sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay cho xe máy

Phương tiện lưu thông chủ yếu của người Việt Nam chính là xe máy, chính vì thế lượng khí thải thải ra môi trường là vô cùng lớn, làm không khí ô nhiễm trầm trọng. Sử dụng xe đạp vừa giúp bảo về không khí lại vừa tiết kiệm chi phí.

6. Dùng túi vải thay cho túi ni lông

Sẽ mất từ 500 đến 1000 năm để phân hủy 1 chiếc túi ni lông. Một khi loại túi này trộn lẫn vào đất sẽ thay đổi tính chất của đất, gây nên những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy hãy cùng chung tay sử dụng túi vải thay thế túi ni lông ngay từ bây giờ trước khi quá muộn bạn nhé.

7. Tắt xe máy khi chờ đèn đỏ trên 25s.

Khi đứng chờ đèn đỏ trên 25s hãy tắt xe, điều này giúp giảm đi lượng khí thải phát ra môi trường, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu cho chính xe máy của bạn.

8. Phân loại rác tái chế

Lời khuyên cho ngày trái đất cuối cùng mà bài viết muốn nói tới đó là thu gom, phân loại và tái chế rác một cách hợp lý. Tùy theo đặc điểm, tính chất và nguyên liệu làm nên các sản phẩm trước khi chúng trở thành rác, sau khi phân loại chúng được đưa vào hệ thống tái chế thành những sản phẩm có thế sử dụng với những mục đích khác. Điều này giúp làm giảm ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra nguồn tài nguyên tái chế. Mỗi người cần có ý thức hơn trong việc phân loại rác ngay trong gia đình mình, việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi thu gom rác.