Nên sớm bỏ kỳ thi THPT đại học tự chủ tuyển sinh

Nên sớm bỏ kỳ thi THPT đại học tự chủ tuyển sinh

Hiện nay, bằng tốt nghiệp THPT đã không còn mang quá nhiều ý nghĩa. Thực tế đã chứng minh, có bằng đại học cũng chưa hẳn là ưu thế cạnh tranh xin việc làm, vì vậy bằng phổ thông chỉ có giá trị để bước tiếp.

Nên sớm bỏ kỳ thi THPT đại học tự chủ tuyển sinh

Bộ đã thay đổi khá nhiều với hi vọng mang đến những kì thi chất lượng và kết quả đúng nhất. Thế nhưng, năm nào tỉ lệ tốt nghiệp phổ thông cũng xấp xỉ 100% dù nó có căng thẳng và gắt gao đến như thế nào.

Vụ việc ở Hà Giang vừa mới được phát giác đã càng chứng minh cho sự yếu kém trong khâu tổ chức của Việt Nam.

Vì vậy có nên chăng bỏ đi kỳ thi THPT đại học tự chủ tuyển sinh này hay không?

Tự chủ đại học là tự chủ học thuật, tự chủ tài chính và tự chủ tuyển sinh, cao hơn nữa là xét tuyển. Các trường sẽ cạnh tranh bằng chất lượng đào tạo, danh tiếng thương hiệu trong khi thị trường sẽ quyết định sự sống còn của các trường đại học. Rõ ràng, trường chất lượng kém sẽ không có ai vào học.

Nhiều trường đại học lừng lẫy trên thế giới đang mở rộng cơ chế du học cho học sinh Việt Nam khi nhận sinh viên bằng việc xem xét học lực, thư giới thiệu của các giáo sư uy tín, không cần thi cử. Các quốc gia phát triển họ lựa chọn nhân tài từ nhiều góc độ rộng rãi, chứ không bó hẹp như Việt Nam chỉ nhìn vào điểm số. Và cũng chính cái lối nhìn thiển cận này đang giết chết thế hệ tương lai về sau. Khi mà người người, nhà nhà cứ liên tục dồn ép con em mình bằng các điểm số khô khốc.

Nếu vẫn tiếp tục duy trì kì thi 2 trong 1, chắc chắn, từ năm sau Bộ Giáo dục nên có chỉ đạo cứng rắn hơn nữa để không xảy ra một vụ việc Hà Giang thứ hai.