Một số điểm đáng chú ý để mua sắm thực phẩm an toàn dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu mua sắm các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là thực phẩm như thịt, rau củ quả, tăng cao. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp người dùng lựa chọn được nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn cho Tết này.
Lựa chọn các điểm mua sắm có chuỗi liên kết sản xuất nông sản
Những năm gần đây, một số siêu thị lớn trong nước đã đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nông sản để đảm bảo độ an toàn của các mặt hàng thực phẩm tươi sống bán trong hệ thống. Những mặt hàng như rau củ quả, thịt, cá có nguồn gốc từ các trang trại nằm trong chuỗi liên kết sản xuất đều được kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy trình khép kín. Đây chính là một hình thức hiệu quả nhằm đảm bảo các mặt hàng thực phẩm tươi sống sạch và an toàn khi đến tay người tiêu dung.
Truy xuất nguồn gốc của sản phẩm


Hiện nay, các siêu thị lớn uy tín đều áp dụng tem truy xuất nguồn gốc (QR Code) đối với phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Tem truy xuất nguồn gốc giúp khách hàng hiểu rõ thông tin về từng mặt hàng như cơ sở sản xuất, phân phối cũng như các giấy tờ chứng nhận liên quan. Tại các nước phát triển, truy xuất nguồn gốc được xem là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo vệ người tiêu dùng. Ở Việt Nam, các chuyên gia lĩnh vực thực phẩm cũng đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng về việc nên hình thành thói quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua.
Trong bối cảnh an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những địa điểm mua sắm uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, đặc biệt là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.