Hát Xoan trở lại với đúng vị thế

Hát Xoan trở lại với đúng vị thế

Tại phiên họp thứ 12 của UNESCO diễn ra vào ngày 8/12 vừa qua đã chính thức ghi hát xoan vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, xoá bỏ cụm từ “cần được bảo vệ khẩn cấp” đã giúp người dân Phú Thọ thở phào nhẹ nhõm. Bốn phường là cái nôi của hát xoan gồm An Thái, Phù Đức, Thét và Kim Đái của địa phương này đều đang vô cùng hân hoan và phấn khởi.

Hát Xoan trở lại với đúng vị thế

Phường xoan An Thái hiện có 117 thành viên với 5 thế hệ. Nhỏ nhất là bé gái 6 tuổi và cao tuổi nhất là cụ bà 94 tuổi. Tất cả đều đam mê và xem hát Xoan như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Tương tự, phường xoan Phù Đức, phường xoan Kim Đái, phường xoan Thét cũng có nhiều nỗ lực và hoạt động mạnh mẽ để hồi sinh bộ môn nghệ thuật tuyệt vời này. Nhớ lại thời điểm hát xoan phải ghi danh vào Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện rất nhiều chương trình thực tiễn để đưa hát xoan trở lại đúng vị thế. Sau 6 năm, hiện tỉnh đã có gần 100 câu lạc bộ hát xoan và dân ca với số lượng hội viên hàng nghìn người. Thế hệ kế cận đã tăng gấp đôi từ 31 lên 62 người, 19 di tích có liên quan đến hát xoan đã được tu bổ và nâng cấp.

Hiện nay, sở VH-TT&DL Phú Thọ đã xây dựng nhiều tour du lịch lồng ghép chương trình biểu diễn hát xoan, bên cạnh tìm hiểu các kiến thức lịch sử, thưởng thức nghệ thuật, du khách còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều ngành nghề truyền thống, nét đặc trưng riêng của địa phương này. Chắc chắn rằng, nghệ thuật hát xoan vẫn sẽ còn đồng hành và phát triển mãi cùng với đời sống dân tộc Việt Nam.