Giá lợn hơi tăng nhưng nông dân Phú Thọ vẫn ngại tái đàn

Giá lợn hơi tăng nhưng nông dân Phú Thọ vẫn ngại tái đàn

Trong những tháng trở lại đây, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh nhưng người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa muốn quay lại đầu tư tái đàn dẫn đến tình trạng đàn lợn giảm mạnh, khan hiếm hàng, giá thịt lợn bị đẩy lên cao.

Giá lợn hơi tăng nhưng nông dân Phú Thọ vẫn ngại tái đàn

Theo thống kê, vào tháng 3, giá lợn hơi dao động quanh mốc 32.000-34.000 đồng/kg. Đến tháng 4, giá lợn tăng thêm khoảng 6.000-8.000 đồng/kg với mức khởi điểm là 40.000 đồng/kg cho đến cuối tháng 6, giá lợn hơi đã chạm đỉnh 48.000-49.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh ước tính đạt 738.800 con, giảm 43.000 con so với tháng 4 và giảm hơn 200.000 con so với cuối năm 2017.

Trước tình hình thị trường lợn hơi có dấu hiệu tăng giá đột biến, ngành chăn nuôi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần đề phòng sốt giá “ảo”, không nên “găm hàng” chờ giá lên cao, cần thận trọng khi tái đàn, tránh tái đàn ồ ạt dẫn tới nguy cơ thừa nguồn cung, tránh thua lỗ sau khi cơn sốt hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, đợt tăng giá lần này cũng diễn ra trong bối cảnh thời điểm nắng nóng, dễ phát sinh một vài dịch bệnh trên đàn lợn như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả lợn…Vậy nên các hộ chăn nuôi cần đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm. Các hộ chăn nuôi cũng cần tính toán đến việc hình thành liên kết trong sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm để chủ động đầu ra, bảo đảm duy trì sản xuất chăn nuôi hiệu quả, bền vững về lâu dài.