Độc đáo môn thể thao bắn nỏ tại tỉnh Phú Thọ

Độc đáo môn thể thao bắn nỏ tại tỉnh Phú Thọ

Từ thuở xa xưa, để thích nghi với môi trường nghề rừng, người dân Việt Nam đã nghĩ ra cách bắn nỏ. Cho đến nay, săn bắt động vật hoang dã đã không còn phù hợp nhưng người vùng núi vẫn lưu giữ những chiếc nỏ tự tạo như một lời nhắc nhở đến lịch sử huy hoàng.

Độc đáo môn thể thao bắn nỏ tại tỉnh Phú Thọ

Tại Phú Thọ, bắn nỏ còn là môn thể thao dân tộc được giới thiệu vào thi đấu tranh giải trong các kỳ đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh, phụ vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Nhờ thế mạnh các môn thể thao dân tộc, những năm trở lại đây, VĐV của tỉnh liên tục giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải đấu trong khu vực và toàn quốc, lôi cuốn nhiều người dân cùng tập luyện và thi đấu.

Đáng kể đến là các địa phương như huyện Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê…thường xuyên duy trì luyện tập môn Bắn nỏ. Ở nhiều nơi, nhiều đơn vị địa phương còn thành lập các CLB để tạo cơ hội cho các VĐV được rèn luyện, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kỹ thuật trong thi đấu. Đây chính là nguồn nhân tố tài năng cho đội tuyển tỉnh tham gia các giải đấu lớn. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí nhưng môn bắn nỏ vẫn luôn được các cơ quan ban ngành quan tâm, định hướng phát triển. Nhờ đó đội tuyển bắn nỏ tỉnh Phú Thọ đã nhiều năm liền giành được thành tích tốt, chứng tỏ Bắn nỏ là môn thể thao dân tộc đặc trưng của vùng núi Đông Bắc và là thế mạnh truyền thống của đất Tổ vua Hùng.

Chắc chắn, trong tương lai, các tay nỏ Phú Thọ sẽ tiếp nối truyền thống lập thêm nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện môn bắn nỏ nói riêng và phong trào thể dục thể thao của quê hương đất Tổ nói chung.

Categories :

Useful links

Baophutho