Doanh nghiệp ô tô Mỹ đang mất dẫn chỗ đứng

Doanh nghiệp ô tô Mỹ đang mất dẫn chỗ đứng

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn đang diễn ra vô cùng căng thẳng khi ngài Donald Trump đang đàm phán lại các hiệp định thương mại tự do với châu Âu và các đồng minh ở phía Bắc.Việc này gián tiếp tạo ra áp lực cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ.

Doanh nghiệp ô tô Mỹ đang mất dẫn chỗ đứng

Chỉ tính trong tháng 8, Đại lục đã hai lần đánh thuế với các sản phẩm ô tô từ Mỹ, ít nhất 25.000 xe ô tô từ Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc đã bị tăng giá lên gấp nhiều lần.

Các quốc gia khác như Canada và Mexico cũng đang đưa ra nhiều biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô trong nước, trong khi đó, EU lại tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ hành động đánh thuế nào từ Nhà Trắng hướng vào mặt hàng ô tô của khối liên minh này.

Thực tế cho thấy, thị trường xe hơi toàn cầu đang ngày càng trở nên bé nhỏ hơn đối với doanh nghiệp sản xuất xe của Mỹ. Trong khi đó, đa phần sức mạnh tăng trưởng lại nhờ từ các quốc gia khác. Đó là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp sản xuất xe của Mỹ đang ngày càng trở nên yếu thế hơn trên toàn cầu.

Thống kê cho thấy, thị trường xe ô tô Mỹ đang bước vào giai đoạn bão hoà, với hơn 800 xe/1000 người. Trong khi đó, các quốc gia khác lại chỉ đang ở mức chưa tới 200 xe/1000 người.

Những lý do trên đã cho thấy, cơ hội tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô không còn phụ thuộc vào Mỹ và châu Âu. Nhưng họ lại đang gặp nhiều khó khăn bởi các chính sách hiện hành của tổng thống Trump và đang ngày càng khó khăn hơn trên chặng đua sắp tới.