Đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp ở châu Âu

Khoảng 2.000 công ty khởi nghiệp châu Âu đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư mạo hiểm trong quý đầu tiên của năm 2019. Kể từ đó, số lượng giao dịch đã giảm hàng quý, nhưng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19, hoạt động giao dịch đã chấm dứt. Một sự phát triển phù hợp với xu hướng rộng lớn hơn của thị trường M&A, với việc chứng kiến ​​sự thèm muốn giao dịch của cả người mua chiến lược và các công ty cổ phần tư nhân giảm mạnh kể từ tháng ba.

Trong quý II năm 2020, chỉ hơn 1.000 giao dịch đã được đóng lại. Tuy nhiên, châu Âu không đơn độc trong vòng xoáy đi xuống của nó, ví dụ như ở Hoa Kỳ – thị trường đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới – số lượng giao dịch giảm mạnh xuống mức thấp nhất 7 năm. Trên toàn cầu, số lượng giao dịch trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm từ 13.404 xuống còn 10.126.

Đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp ở châu Âu

Mặt khác giá trị thỏa thuận, đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong sáu tháng đầu năm nay, 19,9 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở châu Âu, nhiều hơn 1,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019.

Các khoản đầu tư đáng chú ý nhất ở châu Âu là các vòng tài trợ được bơm vào Deliveryoo của Anh (575 triệu đô la), N26 của Đức (570 triệu đô la) và Lilium (270 triệu đô la).

Các công ty khởi nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực của HealthTech, công nghệ sinh học và fintech và các công ty cung cấp giải pháp B2B sẽ vẫn là mục tiêu nóng trong giai đoạn tới. Mark Zuidema, một đối tác tại KPMG Corporate Finance cho biết, các công ty mới khởi nghiệp tập trung vào an ninh mạng và dữ liệu & phân tích cũng có thể được yêu cầu để chống lại sự gia tăng nhanh chóng của công việc từ xa trong bối cảnh khủng hoảng corona.