Đầu năm đến Phú Thọ trẩy hội Xoan

Đầu năm đến Phú Thọ trẩy hội Xoan

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp đầu năm, tại Phú Thọ lại diễn ra hội Xoan để tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.

Đầu năm đến Phú Thọ trẩy hội Xoan

Mỗi phường Xoan sẽ có từ 15 – 18 người, trừ trùm phường, những thành viên còn lại sẽ là các nam thanh nữ tú từ 16-18 tuổi. Nam gọi là kép, nữ gọi là đào, số đào sẽ chiếm nhiều hơn số kép. Việc tổ chức hát xoan còn được xem là hình thức để cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, ca ngợi cảnh vật thiên nhiên, mô tả lao động cũng như cuộc sống hàng ngày tại vùng quê.

Mở đầu hội Xoan là tiệc cầu Xuân dâng Thành Hoàng. Vào ngày này, người dân sẽ dọn cỗ chay, củ mài và mật ong. Còn vào ngày hội chính, các phường hát sẽ tổ chức hát ngay tại cửa đình. Đặc biệt nhất là tục giữ cửa đình. Việc này có ý nghĩa như tránh sự tranh chấp và dẫm chân nhau giữa các phường xoan với nhau. Theo thời gian, tục này đã dẫn đến tục lệ kết nghĩa họ xoan và người địa phương của đình sở tại.

Một điểm thu hút trong hội Xoan này là tục mổ trâu “nồi da xáo thịt” để diễn lại cảnh năm tướng của vua Hùng thờ thần sông mà thoát nạn. Đến khi lên bờ tìm ngay một con trâu để mổ thịt, lấy da làm nồi nấu tế thần sông.

Ngoài các chương trình chính, vào ngày cuối cùng của lễ hội sẽ diễn ra trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng với nhiều vai diễn như” tát nước, cày, bừa, gieo mạ…nhằm giúp các du khách có cơ hội vui chơi, trẩy hội.