Công tác khắc phục sự cố điện do bão số 3 của điện lực Phú Thọ

Công tác khắc phục sự cố điện do bão số 3 của điện lực Phú Thọ

Sự ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã khiến nước sông Bứa, sông Hồng vượt mức báo động cấp 3. Đặc biệt, nước sông Bứa đoạn đi qua Huyện Thanh Sơn, Tam Nông đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lưới điện và cáp quang trên địa bàn tỉnh.

Công tác khắc phục sự cố điện do bão số 3 của điện lực Phú Thọ

Theo kiểm tra, một số trạm biến áp loại trạm treo nằm trong khu vực vùng trũng thấp bị ngập nước bị hư hỏng như trạm biến áp tại thị trấn Thanh Sơn 5, Thục Luyện 3, Yên Sơn 1, Hương Cần 3, Tân Minh 2, Sơn Hùng 4, Đồng Lương 1, Tề Lễ 2…Một số trạm biến áp như Hùng Sơn 1, Thanh Sơn 1, Thanh Sơn 2 là trạm trệt do đã vận hành từ lâu nên khi nước sông dâng lên đã gây hư hỏng và thiệt hại nặng nề. Tổng thiệt hại mà cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã gây thiệt hại cho Công ty Điện lực Phú Thọ gần 9 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại trên lưới trung thế làm gãy đổ, nghiêng hơn 70 cột, đứt dây dẫn điện cáp vượt sông; lưới điện hạ thế bị gãy đổ 138 cột và ngập nước các hòm công tơ trên đường dây 0,4kV.

Công tác cứu hộ và khắc phụ sau bão đã được đơn vị triển khai ngay sau khi ngớt mưa và nước rút. Ban chỉ huy phối hợp cùng chính quyền địa phương các huyện khẩn trương huy động nhân lực, vật lực tập trung khắc phục sự cố. Ban lãnh đạo công ty liên tục bám sát hiện trường, chỉ đạo khắc phục thiệt hại nhanh chóng cấp điện trở lại, đảm bảo an toàn lao động khi thi công khắc phục thiệt hại mưa bão.

Đến hiện tại, đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục và sửa chữa sự cố, thay thế tạm một số bộ xà, sứ, dựng lại các cột bị nghiêng và thay đổi phương thức để nhanh chóng cấp điện trở lại; lập các phương án để thay thế các vị trí cột bị gãy, cải tạo các khoảng cột vượt sông nhằm cung cấp điện sớm và ổn định nhất cho người dân địa phương.