About

Giới thiệu Phú Thọ

Giới thiệu Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh miền bắc Việt Nam có trung tâm hành chính là thành phố Việt Trì, cách Hà Nội khoảng 80 km và có diện tích là 3528,1 km2 với gần 1,5 triệu dân.

Lịch sử tỉnh Phú Thọ gắn liền với 18 triều đại vua Hùng đã có công xây dựng quốc gia Văn Lang. Với vị trí chiến lược, Phú Thọ được xem là “Cổng Tây Hà Nội”, nằm ở hợp lưu của hai con song là song Hồng và sông Đà.

Phú Thọ

Lịch sử Phú Thọ

Lịch sử Phú Thọ bắt nguồn từ đầu thiên niên kỷ thứ ba trước công nguyên trong thời kỳ Hồng Bàng. Thời kỳ này, các vua Hùng cai trị quốc gia. Sau đó, thủ đô được chuyển đến Phong Châu. Hiện tại, Phú Thọ tổ chức nhiều lễ hội liên quan đến các mốc lịch sử này.

Địa lý

Diện tích của tỉnh là 3528km2, nằm ở phía Bắc Việt Nam, đầu hình tam giác của đồng bằng song Hồng ở khu vực miền núi phía Bắc. Tỉnh Phú Thọ kết nối với Hà Nội, thủ đô của Việt Nam và thường được gọi là “cổng Tây Hà Nội”. Vị trí của nó nằm ở hợp lưu hai con sông lớn là song Hồng và sông Đà. Tỉnh này nối với các tỉnh phía bắc của đồng bằng song Hồng và tỉnh miền núi của đất nước và hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc.

Khí hậu

Phú Thọ nằm trong khu vực gió mùa cận nhiệt đới. Tỉnh đã ghi nhận nhiệt độ trung bình là là 23,5°C (74,3 ° F), nhiệt độ cao nhất và thấp nhất được ghi nhận lần lượt là 29 ° C (84 ° F) ( tháng 7) và 15 ° C (59 ° F) (tháng 2). Lượng mưa trung bình dao động trong khoảng 1.600 mm (63 in) và 1.800 mm (71 in). Độ ẩm ao trong gió mùa từ tháng Năm đến tháng Mười với con số trung bình hàng năm là 85%. Vào mùa khô, độ ẩm giảm xuống dưới 80%. Mưa phần lớn diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9, trong thời kỳ gió mùa.

Tài nguyên nước

Có ba con song lớn chảy qua tỉnh Phú Thọ là song Hồng, song Lô và song Đà, đảm bảo nguồn nước dồi dào phục vụ cuộc sống hàng ngày của cư dân trong tỉnh cũng như mục đích công nghiệp. Tổng chiều dài của ba hệ thống sông này là 200km qua tỉnh và diện tich thoát nước là 5.000 km2.

Tài nguyên khoáng sản

Phú Thọ có khá dồi dào khoáng sản, nổi bật trong đó là cao lanh, fenspat, đá và cát sỏi để xây dựng, nước khoáng, quặng tinh linh.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn được khánh thành từ tháng Hai, 2002, nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 80km. Vườn quốc gia có diện tích 15.048 ha với hơn 11.000 ha rừng tự nhiên và 1.394 ha rừng núi đá vôi. Công viên rất phong phú về mặt sinh học với khoảng 465 loài thực vật và 282 loài động vật bao gồm 23 loài lưỡng cư, 30 loài bò sát, 168 loại chim và 61 loại động vật có vú. Một số loại động vật quý hiếm như gấu Tây Tạng, chim trĩ trắng, vượn xám, rắn hổ mang…

Ngoài ra vườn quốc gia cũng nổi tiếng với những hang động lớn từ 7-8km bên trong những ngọn núi này với những đàn dơi lớn.

Dân số

Tỉnh có một đô thị và mười huyện nông thôn được chia làm năm khu vực, 9 thị trấn cấp huyện và 181 xã.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, dân số tỉnh Phú Thọ là khoảng 1,5 triệu dân với mật độ 400 người/km2. Đây là một trong những tỉnh có ít dân nhất ở vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Nam giới tại thời điểm này là 660.200 người và nữ giới chiếm 704.500 người. Dân số nông thôn là 1.2 triệu dân so với 200 dân  số đô thị.

Dân tộc Kinh, Mường, Dao là những dân tộc thống trí sống trong tỉnh. Người Dao xây nhà theo kiểu truyền thống, xây nhà sàn ngang với mặt đất hoặc một nửa nhà sàn và nửa còn lại đập bằng đất. Làng Du, nằm trong vườn quốc gia Xuân Sơn chứa một phần lớn áp đảo của dân tộc này là một điểm thu hút khách du lịch.

Kinh tế

Phú Thọ là một trong những vùng nghèo nhất của Việt Nam, các hộ nghèo nhất kiếm được dưới 6 USD mỗi người mỗi tháng. Tính đến năm 1997, nền kinh tế gần như chia đều ở mức 33% lực lượng lao động làm việc trong ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tương ứng. Trong giai đoạn 1990-1995, thu nhập hàng năm tăng 72%. Thành phố Việt Trì là trụ sở của nhiều công ty và tập đoàn hoạt động trong tỉnh.

Về nông nghiệp, chè đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của tính. Tỉnh có sản lượng 31.000 tấn chè tươi hàng năm và sản lượng này tăng 8% hàng năm.

Văn hóa

Đền Hùng là địa điểm di tích lịch sử, nơi người dân Việt Nam thừa hưởng từ vua Hùng bởi vì những đóng góp của họ cách đây 4000 năm.

Đền Hùng năm trên núi Nghĩa Lĩnh, cao 175 mét so với mực nước biển ở thành phố Việt Trì, là một quần thể kiến trúc hùng vĩ bao gồm đền Hạ, chùa Thiền Quang, chùa Gân, Trung, Thượng và lăng mộ của vua Hùng. Đền Hạ được xây dựng vào thế kỷ 15 và được tiếp cận từ cổng Đại Môn. Truyền thuyết kể lại rằng Âu Cơ đã sinh ra 100 đứa trẻ ở ngôi đền này. Sau đó chồng bà, Lạc Long Quân đã dẫn 50 đứa trẻ xuống biển và Âu Cơ đưa 49 đứa trẻ lên vùng núi. Con cả trong số những đứa trẻ này trở thành vua Hùng và đổi tên đất nước là Văn Lang, biến Phong Châu thành thủ đô của nó.

Lễ hội

Lễ Hội Đền Hùng
Phú Thọ nổi tiếng với “Lễ Hội Đền Hùng” được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng năm với lễ hội chính được tổ chức vào ngày 10 tại núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cường, thành phố Việt Trì. Tại lễ hội này, 18 triệu đại các vị vua Hùng được tôn thờ nhờ công thành lập nhà nước Văn Lang, tiền thân của đất nước Việt Nam ngày nay.
Nó được tổ chức hàng năm như cách thể hiện tình yêu và niềm tự hào về quê hương và vùng đất tổ tiên của họ, khi tất cả con cháu vua Hùng tập trung tề tựu tại đây.
Một đám rước gồm 100 thanh niên nam nữ trong trang phục truyền thống tượng trưng cho “Rồng và Tiên” được tổ chức. Sau đó là màn trình diễn hát xoan tại chùa Thượng, ca trù tại chùa Hà.
Một số hoạt động bên lề khác như đu tre, ném bóng, đánh trống đồng…

Giới thiệu Baophutho.org.vn

Baophutho.org.vn là một trang báo mạng cập nhật tin tức được tạo ra bởi một người con Phú Thọ. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần cập nhật các tin tức về Phú Thọ, trang web còn cập nhật thêm nhiều nội dung khác. Cụ thể trang web cung cấp các thông tin sau:

  • Tin Phú Thọ
  • Tin tức quốc tế
  • Tin tức nổi bật trong nước
  • Tin tức tài chính