372 tấn cá nuôi trên sông Đà chết sau khi thủy điện xả lũ

thủy điện xả lũ

Theo Chi cục Thủy sản Phú Thọ, ước tính đến ngày 26/7, đã có 372 tấn cá của nhiều hộ nuôi cá ở hai huyện dọc sông Đà của tỉnh này bị chết do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

thủy điện xả lũ

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Thọ cho biết, tổng số lồng cá ở hai huyện dọc sông Đà của tỉnh Phú Thọ (Thanh Sơn và Thanh Thủy) là 419 lồng, trong đó có tới 399 lồng thiệt hại từ 70 -100%. Tại Thanh Sơn có 40 lồng, Thanh Thủy có 359 lồng, sản lượng cá thiệt hại ước tính lên tới 372 tấn.

Theo người nuôi cá ở Thanh Sơn, khi xả lũ, dòng chảy lớn khiến cá bị ngạt khí. Hơn nữa, khi đập thủy điện xả đáy kéo theo các độc tố từ bùn đáy tích tụ lâu ngày trôi xuống khu vực hạ nguồn cũng là một nguyên nhân khiến cá bị chết.

Ông Tùng cho biết, đây là lần thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay của bà con nuôi cá dọc sông Đà. Chi cục sẽ cùng với các huyện tổng hợp thiệt hại chi tiết, sau đó báo cáo tỉnh để xin chủ trương hỗ trợ. Các lồng bè này đều được kiểm tra, thông báo hang tháng nên số lượng cá trong các lồng được cập nhật thường xuyên, khá dễ dàng cho việc thống kê thiệt hại.

Cùng với Phú Thọ, hai địa phương tại Hòa Bình là Kỳ Sơn và TP Hòa Bình cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt xả lũ này. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, tại Hòa Bình hiện có hơn 4.000 lồng bè nuôi cá nhưng ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình chỉ có 400 lồng bè, trong đó có khoảng 250 lồng bè bị thiệt hại. Hiện hai địa phương này cũng đang tiếp tục thống kê số cá bị thiệt hại.