31 dự án chậm triển khai bị thu hồi tại Phú Thọ

31 dự án chậm triển khai bị thu hồi tại Phú Thọ

Tháng 12 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện 59 dự án trọng điểm trên toàn địa bàn của Tỉnh. Sau một thời gian kiểm tra, Sở đã kiến nghị để thu hồi 31 dự án chậm triển khai từ 7-8 năm, cá biệt có trường hợp chậm hơn 10 năm.

31 dự án chậm triển khai bị thu hồi tại Phú Thọ

Phần lớn những dự án này đều không có năng lực về tài chính cũng như kinh nghiệm thực hiện dự án; đất sử dụng sai mục đích; không làm đúng theo cam kết đầu tư từ ban đầu…Trong danh sách thu hồi và chấm dứt có các dự án tên tuổi như: Xây dựng nhà máy dệt nhuộm của Tập đoàn TAL Apparal Limited (HongKong, Trung Quốc); Xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ an toàn sinh học tại huyện Yên Lập do Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển nông nghiệp Phú Thọ chủ trì;…
Ngoài ra, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Sở hoàn thiện hồ sơ để thu hồi hai dự án đình đám khác là Nhà máy sản xuất quặng Cầu Viên và Nhà máy bê tông khí chưng áp của Công ty cổ phần bê tông khí chưng áp Việt Nam.

Chủ trương của tỉnh hiện nay là các nhà đầu tư phải có năng lực và sự tâm huyết thì mới được tạo mọi điều kiện tối đa, ngược lại, những doanh nghiệp muốn trục lợi, không đảm bảo đủ điều kiện thì sẽ xử lý vi phạm để quản lý tốt và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Song song với đó, Phú Thọ sẽ tiếp tục đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, trực tiếp với các nhà đầu tư là các tập đoàn kinh tế, các Công ty Cổ phần có kinh nghiệm và đã từng thực hiện thành công các dự án đóng trên địa bàn.